5 ไอเดียแต่งบ้านให้ได้สไตล์ Loft เท่ ๆ

5 ไอเดียแต่งบ้านให้ได้สไตล์ Loft เท่ ๆ

 บ้านสไตล์ Loft นั้นเป็นอีกหนึ่งสไตล์บ้านที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะดูทันสมัยแล้ว บ้านแนวลอฟท์ก็ยังให้บรรยากาศที่ดูดิบ ๆ เท่ ๆ เหมาะกับคนรุ่นใหม่เป็นที่สุด แต่การที่จะแต่งบ้านให้ได้สไตล์ลอฟท์เท่ ๆ นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายซะทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ายังไม่มีไอเดียในการแต่งยิ่งยาก เอาเป็นว่าลองมาดู 5 ไอเดียในการแต่งบ้านให้เป็นสไตล์ Loft ที่เรานำมาฝากกันดีกว่า

1. คอนกรีตปูนเปลือยคือนิยามของคำว่า “Loft”
แน่นอนที่สุดว่า ลอฟท์ที่ทุกคนเข้าใจก็คือ ความดิบ ความเปลือยเปล่า ฉะนั้นแล้วการที่ส่วนหนึ่งของบ้านที่มีความเป็นคอนกรีตแบบปูนเปลือยอยู่บ้าง ก็ย่อมทำให้ภายในดูเป็นบ้านสไตล์ลอฟท์ขึ้นมาได้แล้ว ลองเลือกพ้นที่อย่างโถงทางเดิน หรือโถงบันไดก็ได้ ในการตกแต่งให้เป็นปูนเปลือย อาจจะผสานเข้ากับกระจกโปร่งแสงที่พื้นหรือที่ผนังก็ช่วยตัดกับโทนเทา ๆ ดิบ ๆ ของปูนเปลือยได้ดีทีเดียว

2. โชว์ผนังก่ออิฐบ้าง
สืบเนื่องจากความ Loft ที่แท้ทรูนั้นต้องมาจากการเปลือยให้มันดิบ ๆ ไปเลย การที่มีผนังของห้องใดห้องหนึ่งในบ้าน หรือแค่ซักผนังด้านหนึ่งในบ้านที่เผยให้เห็นการก่ออิฐแบบโชว์แนว ก็ช่วยเพิ่มความเท่ และให้บรรยากาศของความเป็นบ้านสไตล์ลอฟท์ได้แล้ว ยิ่งจับคู่เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือเหล็กที่ออกไปทางโทนสีดำ และเทาด้วยแล้วยิ่งทำให้บ้านของคุณดูเท่ขึ้นมาอีกหลายเท่าเลยล่ะ

5 ไอเดียแต่งบ้านให้ได้สไตล์ Loft เท่ ๆ

3. ห้องน้ำก็เปลือยได้

สำหรับห้องน้ำนั้นแม้ว่าจะเป็นจุดเล็ก ๆ ภายในบ้านก็ตาม แต่ห้องน้ำเองก็ยังคงคอนเซ็ปต์ของความดิบเท่แบบลอฟท์ได้เช่นเดียวกัน โดยการที่เผยให้เห็นงานเดินระบบท่อต่าง ๆ ทั้งบนฝ้าเพดานและผนัง ซึ่งหากจะให้ดิบมากขึ้นไปอีกก็ให้เลือกใช้ท่อที่มาจากวัสดุอย่างท่อเคลือบทองแดง หรือกัลป์วาไนซ์ ก็จะยิ่งเพิ่มความดิบได้มากไปอีก ที่สำคัญคือวัสดุอื่น ๆ ที่ใช้ภายในห้องน้ำควรจะเป็นเหล็ก หรือคอนกรีตด้วยยิ่งดี
4. ลอฟท์แบบอิงธรรมชาติต้องใช้วัสดุไม้
ถ้าหากว่าทั้งสามข้อที่ผ่านมา ดูจะไม่ใช่สไตล์ลอฟท์แบบที่คุณต้องการ เพราะลอฟท์แบบที่ใช้ต้องอิงธรรมชาติ มีบรรยากาศดิบ ๆ แบบดูย้อนยุคสักหน่อย ก็สามารถที่จะเลือกวัสดุหลักเป็นไม้ได้เหมือนกัน ซึ่งการเลือกวัสดุไม้นั้นควรจะต้องใช้ไม้กว่า 80% ของบ้านทั้งหลังเลยทีเดียว ถึงจะให้บรรยากาศที่ Loft ในแบบดิบ ๆ แต่อิงธรรมขาติ ที่สำคัญก็คือ เฟอร์นิเจอร์ในบ้านเองก็ควรจะต้องเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลักอีกด้วย

5. ผ่อนคลายด้วยมุมต้นไม้เล็ก ๆ หรือสวนหน่อย ๆ 
สุดท้ายก็คือ การลดทอนความดิบของสไตล์ลงนั่นเอง เพราะแม้ว่าจะต้องการให้บ้านดูลอฟท์ขนาดไหนก็ตาม แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ มุมสบาย ๆ อย่างมุมที่มีต้นไม้สีเขียวจัดวางอยู่อย่างเป็นสัดส่วน หรือหากรอบ ๆ บ้านมีพื้นที่ก็สามารถตกแต่งเป็นส่วนหย่อมเล็ก ๆ เอาไว้ผ่อนคลายบ้างก็ดีทีเดียว ที่สำคัญคือมันช่วยสร้างความบาลานซ์ให้กับบ้านสไตล์ Loft ได้ดีที่สุดนั่นเอง
เมื่อทราบถึงไอเดียทั้ง 5 ข้อนี้แล้ว ใครที่กำลังเตรียมตัวแต่งบ้านให้โดดเด่นในแบบ Loft อยู่ ก็คงจะรู้แล้วว่า ควรจะต้องเตรียมตัวแบบไหนอย่างไรกันบ้าง ที่สำคัญคือจะได้สไตล์บ้านที่ตรงกับความต้องการมากที่สุดอีกด้วย

You May also Like this

5 เค ...

การรีโนเวทบ้...

5 วิ ...

ซื้อบ้านใหม่...

Post your Comments

NAME *
EMAIL *
Website