5 วิธีเลือกทำเลบ้านอย่างไรให้อยู่แล้วมีความสุข

การที่จะเป็นเจ้าของบ้านสักหลังได้นั้น ไม่เพียงแค่ต้องดูจากความสวยงาม และราคาของบ้านเพียงอย่างเดียว เพราะเรื่องของทำเลที่ตั้งก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้รู้สึกสบายใจในการอยู่อาศัยได้เหมือนกัน แต่การที่จะเลือกทำเลของบ้านนั้น ก็ใช่ว่าจะมองเพียงแค่อยู่ใกล้รถไฟฟ้า หรือป้ายรถเมล์เท่านั้น แต่ยังต้องมีเลือกอื่น ๆ ที่สำคัญด้วยเหมือนกัน ลองมาดูกันเลยว่าการเลือกทำเลบ้านนั้น เลือกแบบไหนอย่างไรถึงจะตอบโจทย์อย่างแท้จริง

  1. ทำเลที่ตั้งอยู่แหล่งอาหารหรือไม่

ประการแรกเลยก็คือเรื่องของอาหาร และของกินนั่นเอง ลองคิดดูว่า หากบ้านในฝันของคุณต้องอยู่ห่างไกลจากพื้นที่ค้าขายอาหาร หรือแทบจะไม่มีร้านอาหารอยู่ละแวกบ้านเลย การที่จะต้องหาของกินในแต่ละมื้อคงไม่ใช่เรื่องง่ายแน่ ๆ เพราะฉะนั้นแล้ว หากคุณไม่ใช่คนที่ชอบทำอาหารทานเองล่ะก็ ควรเลือกทำเลบ้านที่อยู่ใกล้ร้านอาหารหรือแหล่งขายอาหารเอาไว้ก่อนดีที่สุด

  1. ทัศนียภาพโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ดี

อย่าลืมว่าบ้านนั้นเป็นที่พักอาศัยที่คุณและครอบครัว จะต้องใช้ชีวิตอยู่อีกหลายปีเลยทีเดียว หากว่าบ้านของคุณอยู่ในพื้นที่ที่หากไกลจากสวนสาธารณะ หรือถูกล้อมรอบไปด้วยตึกสูงระฟ้า และถนนที่เต็มไปด้วยรถมากมายแล้วล่ะก็ รับรองว่าคงไม่ดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน ลองเลือกบ้านที่อยู่ในทำเลที่มีบรรยากาศร่มรื่น สภาพแวดล้อมดี ดูแล้วรู้สึกสบายตาก็จะช่วยให้อยู่แล้วมีความสุขมากกว่าแน่นอน

  1. ต้องมีความปลอดภัย

แน่นอนว่าเรื่องของความปลอดภัยเป็นสิ่งที่คาดเดาได้ยาก เพราะไม่ว่าจะเป็นที่ไหน ๆ ก็ไม่สามารถการันตีความปลอดภัยได้ 100% แต่หากเลือกทำเลบ้านที่อยู่ใกล้กับแหล่งสาธารณูปโภค และพื้นที่ให้บริการต่าง ๆ ของทางภาครัฐ ก็ย่อมที่จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรมได้น้อยกว่าแน่นอน นอกจากนี้หากอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลด้วยก็ยิ่งเพิ่มความปลอดภัยให้เจ้าของบ้านรู้สึกอุ่นใจเมื่ออยู่อาศัยได้มากขึ้นด้วย

  1. ค่าครองชีพต้องอยู่ในระดับที่รับได้

เรื่องของค่าครองชีพนั้นมีผลต่อการอยู่อาศัยทั้งในระยะสั้น และระยะยาว อย่าลืมว่าหากพื้นที่บริเวณรอบ ๆ เต็มไปด้วยค่าใช้จ่ายที่สูง ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ค่ายา หรือค่าเดินทาง ก็ย่อมมีผลต่อการใช้ชีวิตที่ต้องรัดเข็มขัดมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าในอนาคตก็ย่อมมีราคาที่สูงขึ้นไปอีกด้วย ฉะนั้นแล้วอย่าลืมสำรวจค่าครองชีพของพื้นที่รอบ ๆ โครงการบ้านดูก่อนว่าอยู่ในระดับใด

  1. อนาคตทำเลนี้จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นหรือไม่

ข้อสุดท้ายที่ต้องพิจารณาไปด้วยก็คือ อนาคตของทำเลที่ตั้งนั้น มีแนวโน้มว่าจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นหรือไม่ ซึ่งเราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าในอีก 10 ปี ข้างหน้าจะยังคงอยู่บ้านหลังเดิมหรือไม่ อาจต้องโยกย้ายที่อยู่อาศัย ซึ่งการที่มูลค่าของทำเลสูงขึ้น ย่อมมีผลต่อการขายบ้านได้ราคามากกว่าราคาที่ซื้ออีกด้วย แถมยังมีโอกาสที่จะขายออกได้ง่ายขึ้นเช่นเดียวกัน

ทั้งหมดนี้ก็เป็นความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการเลือกทำเลบ้านให้ถูกใจและอยู่สบาย ซึ่งทำเลเองก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะมองข้าม เพราะนอกจากจะทำให้อยู่สบายแล้ว ในอนาคตก็ยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับบ้านได้อีกด้วย

You May also Like this

5 วิ ...

ซื้อบ้านใหม่...

Post your Comments

NAME *
EMAIL *
Website